báo gia đình, ẩm thực, dịch vụ xe, kênh giải trí, mẹ và bé, giá xe ô tô, giá xe máy, du lịch, phun xăm thẩm mỹ, mua xe cũ, xu hướng làm đẹp, Mỹ phẩm, Mỹ phẩm Nhật, Báo asahi, Thắt lưng, Làm bác sĩ, Mỹ phẩm Nhật Bản, Sức khỏe, Làm đẹp dưỡng da, Dinh dưỡng sức khỏe
 x 
  • Giỏ hàng trống
quangcao2.jpg

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT AN TRẦN

CHUYÊN SẢN XUẤT NÓN - MŨ BẢO HIỂM CHẤT LƯỢNG CAO NHÃN HIỆU
BOSS - BBB - GALAX.

 - Sản phẩm được Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 1(Quatest 1)  cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Mũ bảo hiểm dành cho người đi Mô tô / xe gắn máy. Được phép sử dụng dấu hiệu hợp quy CR số 0236 15

- Tiêu chí sản xuất: Mũ bảo hiểm đat chuẩn- chất lượng cao - mẫu mã đẹp, độc đáo
– Công ty An Trần nhận thiết kế logo quảng cáo nhận dạng thương hiệu trực tiếp trên Mũ bảo hiểm theo yêu cầu của quý khách.

khong-doi-mu-nghe-di-dongChở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, công an phường yêu cầu phải nộp phạt 300.000 đồng?

Bạn đọc Vũ Đức Thu ở địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. phản ánh, anh điều khiển môtô chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm nên bị công an phường yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ và xử phạt.

Theo quy định một người không đội mũ bảo hiểm mức phạt sẽ là 150.000 đồng nhưng ở đây công an phường yêu cầu anh nộp phạt 300.000 đồng.

Họ nói 150.000 đồng là phạt người ngồi sau còn lại 150.000 đồng là xử phạt người điều khiển. Xử phạt như vậy là đúng hay sai?

Tôi không biết căn cứ vào đâu mà họ xử phạt như vậy nên tôi không nộp phạt luôn mà chỉ lấy quyết định và biên bản xử phạt, trong biên bản thì lại ghi tổng phí xử phạt là 150.000 đồng.

không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt như thế nàoCông an phường xử phạt bạn mức 150.000 đồng đối với lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm là đúng pháp luật.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Trước hết, ở đây, bạn đã vi phạm vào quy định của luật giao thông đường bộ trong việc điều khiển phương tiện xe môtô chở người phía sau không đội mũ bảo hiểm.

Về lỗi này, theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 của Chính phủ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  • Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
  • Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Như vậy, việc công an phường xử phạt bạn mức 150.000 đồng đối với lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, việc công an phường yêu cầu bạn nộp phạt 300.000 đồng với lý do số tiền 150.000 đồng là phạt người ngồi sau còn lại 150.000 đồng là xử phạt người điều khiển là hoàn toàn không đúng.

Bởi, nếu trong quá trình dừng xe, kiểm tra, phát hiện thêm lỗi vi phạm thì công an phường mới có quyền được xử phạt và cộng thêm các lỗi vi phạm đó với lỗi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Còn không phát hiện thêm lỗi thì chỉ được phép xử phạt số tiền 150.000 đồng đối với lỗi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Ở đây, bạn không nộp phạt ngay mà chỉ lấy biên bản và quyết định xử phạt, trong biên bản lại chỉ ghi tổng số tiền phạt là 150.000 đồng thì bạn chỉ phải nộp số tiền phạt căn cứ vào biên bản được lập. Bởi, biên bản, quyết định xử phạt là căn cứ cao nhất để người vi phạm tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông.

Nếu trong quá trình đến địa chỉ được ghi trong giấy hẹn để nộp phạt, số tiền nộp không đúng với tổng số tiền phạt trong biên bản đã được giao cho bạn thì bạn có thể hỏi và làm đơn khiếu nại gửi đến trưởng công an cùng cấp để được giải quyết.

Theo nguyentandung.org